10 Câu Hỏi Phố Biến Về Yoga Nhiều Người Thắc Mắc

Author: | Posted in Blog No comments

Yoga là một trong những môn thể thao tuyệt vời để nâng cao sức khỏe. Đó không chỉ là môn thể thao mà còn là một văn hóa giúp con người hoàn thiện hơn. Trong quá trình tìm hiểu và tập Yoga có rất nhiều câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Dưới đây là 10 câu hỏi phổ biến về Yoga.

>> Xem thêm Tác dụng của Yoga

Thắc mắc về Yoga

Yoga là gì

Từ yoga (Yuj) xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là liên kết, hợp nhất hoặc một phương pháp có nguyên tắc. Nam giới tập yoga được gọi là một hành giả, một nữ học viên thì gọi là một Yogini.

>> Xem thêm Yoga là gì

Nhà hiền triết người Ấn Độ là Patanjali được cho là đã tổng hợp các động tác yoga thành Sutra Yoga khoảng 2.000 năm trước đây. Bao gồm 195 phần được phục vụ như là một cuốn sách hướng dẫn tập yoga như ngày hôm nay. Nó cũng chỉ ra tám dạng của yoga: yamas (luật lệ), niyamas (tuân thủ), asana (tư thế), Pranayama (kỹ thuật thở), pratyahara (thu hồi giác quan), dharana (tập trung), dhyani (thiền định), và samadhi (khai sáng ). Khám phá tám dạng này, chúng ta bắt đầu điều chỉnh được hành vi của mình trong thế giới bên ngoài, và sau đó khi tập trung sâu bên trong sẽ đạt đến trạng thái samadhi (giải thoát, giác ngộ).

Ngày nay hầu hết mọi người tập yoga đều tập trung vào dạng asana (dạng thứ ba), đó là các tư thế vật lý thiết kế để làm sạch cơ thể và cung cấp sức mạnh thể chất và khả năng chịu đựng được yêu cầu trong thời gian dài thiền định.

Hatha Yoga là gì?

Hatha có nghĩa là mạnh mẽ. Hatha yoga đề cập đến một loạt các bài tập vật lý (gọi là asana hay tư thế), và trình tự của asana, được thiết kế để phù hợp da, cơ, xương. Các tư thế cũng được thiết kế để mở nhiều phần của cơ thể, đặc biệt là phần chính, cột sống, giúp năng lượng có thể tuần hoàn tự do.

Hatha cũng được phân tách ra như sau: ha có nghĩa là “mặt trời” và tha nghĩa là “mặt trăng”. Điều này đề cập đến sự cân bằng của tính nam khía cạnh – năng động, mạnh mẽ, nóng và nữ tính khía cạnh – nhẹ nhàng, đằm thắm, mặt trăng trong con người của tất cả chúng ta. Hatha yoga là một dạng yoga hướng tới việc tạo ra sự cân bằng và thống nhất các mặt đối lập. Trong cơ thể chúng ta, chúng ta phát triển một sự cân bằng về sức mạnh và tính linh hoạt. Chúng ta cũng học cách để cân bằng năng lượng trong mỗi tư thế.

Hatha yoga là một công cụ mạnh mẽ để bạn tự thay đổi. Nó đòi hỏi chúng ta chú ý tới hơi thở, giúp chúng ta tĩnh tâm và tập trung hơn với mỗi động tác.

Om nghĩa là gì?

Om là một câu thần chú, sự rung động, là truyền thống thường hô vang ở đầu và cuối buổi tập yoga. Nó được cho là âm thanh của vũ trụ. Vậy Om nghĩa là thế nào?

Bằng cách nào đó những hành giả, yogi cổ đại đã biết đến những gì mà các nhà khoa học ngày nay đang khẳng định, toàn bộ vũ trụ đang chuyển động. Không có gì là cố định. Mọi sự hiện hữu đều chuyển động, tạo ra một sự rung động nhịp nhàng mà những hành giả yogi cổ thừa nhận là âm thanh của Om. Chúng ta có thể không nhận thức được âm thanh này trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng ta có thể nghe thấy nó trong tiếng xào xạc của những chiếc lá mùa thu, những con sóng trên bờ, bên trong một vỏ sò.

Niệm Om cho phép chúng ta nhận ra trải nghiệm của mình như một sự phản ánh của toàn bộ vũ trụ – mặt trời lên, mặt trăng xuất hiện, sự lên xuống của thủy triều, tiếng đập của trái tim. Như chúng ta niệm Om, nó đưa chúng ta dẫn theo chuyển động của vũ trụ, thông qua hơi thở, qua nhận thức, và năng lượng thể chất của chúng ta, chúng ta bắt đầu cảm nhận được sự liên kết lớn hơn về tinh thần.

Tôi có phải ăn chay khi tập Yoga?

Nguyên tắc đầu tiên của triết học yoga là ahimsa, có nghĩa là không gây hại cho bản thân và người khác. Một số người giải thích điều này là không ăn thức ăn từ động vật. Đã có cuộc tranh luận về vấn đề này trong cộng đồng yoga. Tôi tin rằng đó là một quyết định cá nhân mà tất cả mọi người có quyền tự quyết định. Nếu bạn đang cân nhắc việc muốn trở thành một người ăn chay, hãy lưu tâm đến các vấn đề sức khỏe cá nhân của bạn cũng như cách lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng đến những người đang sống cùng bạn. Là một người ăn chay không có nghĩa là có thể đánh giá người khác, đây không phải là một biểu hiện của ahimsa.

Nên tập bao nhiều trên một tuần?

Yoga rất tuyệt vời, ngay cả khi bạn chỉ tập một giờ mỗi tuần nhưng bạn vẫn cảm nhận được những lợi ích của nó. Nếu bạn có thể tập nhiều hơn thế, bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Bạn nên bắt đầu với hai hoặc ba lần một tuần, trong một giờ hoặc một tiếng rưỡi mỗi lần. Nếu bạn chỉ có thể tập 20 phút mỗi lần, đó cũng là điều tốt. Đừng hạn chế thời gian hay những mục tiêu không thực tế sẽ là một trở ngại với bạn. Bạn sẽ có thể thấy rằng sau một thời gian bạn sẽ tập một cách tự nhiên hơn và càng ngày càng muốn tập nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Yoga khác với việc thể dục thông thường như thế nào?

Không giống như bài kéo dài hoặc bài tập thể dục, yoga còn hơn tư thế vật lý. Tám dạng yoga của Patanjali minh họa là các tập luyện thể chất thông thường chỉ là một khía cạnh của yoga. Ngay cả trong cả các bài tập thể lực, yoga cũng rất đọc đáo bởi vì chúng ta có thể kết nối các chuyển động của cơ thể, sự chuyển biến của tâm trí với nhịp điệu hơi thở. Kết nối tâm trí, cơ thể và hơi thở sẽ giúp hướng sự chú ý của chúng ta vào bên trong. Thông qua quá trình này, chúng ta học được cách nhận ra những kiểu suy nghĩ theo thói quen của mình nhưng không cần đặt tên, đánh giá nó, hoặc cố gắng để thay đổi chúng. Chúng ta trở nên ý thức hơn về những trải nghiệm của mình trong từng khoảnh khắc. Nhận thức chúng ta nhận được là làm cho yoga trở thành một bài tập, chứ không phải là một nhiệm vụ hay một mục tiêu được hoàn thành. Cơ thể của bạn rất sẽ trở nên linh hoạt hơn nhiều bằng việc tập yoga, và theo đó là cả tâm trí của bạn.

Yoga có phải là một tôn giáo hay không?

Yoga không phải là một tôn giáo. Đó là một triết lý đã bắt đầu ở Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước đây. Cha đẻ của Ashtanga yoga cổ điển (yoga 8 nhánh, không nên nhầm lẫn với Ashtanga yoga của Sri K. Pattabhi Jois ) được cho là Patanjali, người viết Yoga Sutra. Những kinh điển này cung cấp một khuôn khổ cho sự phát triển tâm linh và làm chủ được cơ thể vật chất và tinh thần. Yoga đôi khi đan xen triết lý khác như Ấn Độ giáo hay Phật giáo, nhưng nó không cần thiết nghiên cứu khi tập hoặc học yoga.

Bạn cũng không cần thiết phải hy sinh niềm tin tôn giáo của riêng bạn để tập yoga.

Tôi không linh hoạt, dẻo dai, vậy tôi có thể tập Yoga không?

Tất nhiên là bạn có thể rồi! Bạn là một ứng cử viên hoàn hảo để tập yoga đấy. Nhiều người nghĩ rằng họ cần phải linh hoạt để bắt đầu tập yoga, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm giống như suy nghĩ bạn cần biết chơi tennis nếu muốn học tennis. Đến với yoga sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt hơn.

Sự nhanh nhẹn mới này sẽ được cân bằng bởi sức mạnh, sự phối hợp và tăng cường sức khỏe tim mạch, cũng như cảm giác tự tin về thể chất và con người.

Tôi cần làm gì để bắt đầu học Yoga?

Tất cả bạn cần để bắt đầu tập yoga là cơ thể bạn, tâm trí của bạn, và một chút tò mò. Ngoài ra, sẽ rất hữu ích nếu bạn có một bộ legging, hoặc quần short và áo T-shirt không quá rộng thùng thình. Không cần giày dép vì bạn sẽ tập với chân trần. Có thể mang theo khăn lau mồ hôi. Khi việc taajo yoga của bạn phát triển, bạn có thể muốn mua thảm tập yoga của riêng bạn, nhưng hầu hết các phòng tập sẽ có thảm và đạo cụ khác có sẵn cho học viên.

Tại sao Bạn phải ăn trước khi tập từ 2-3 giờ?

Trong khi tập yoga chúng ta xoay người từ bên này sang bên kia, đảo lộn, và uốn cong về phía trước và ra sau. Nếu bạn không được tiêu hóa hoàn toàn thức ăn, thì nó sẽ làm cho bạn cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn là một người dễ tiêu hóa và nhanh đói, có thể bạn sẽ cảm thấy đói hoặc cảm thấy yếu khi học yoga, hãy ăn một món ăn nhẹ như sữa chua, một vài loại hạt, hoặc nước khoảng 30 phút đến một giờ trước khi đến lớp.

Add Your Comment