Các Loại Yoga? Giới Thiệu 20 Loại Yoga Phổ Biến Nhất

Author: | Posted in Blog No comments

Một trong những trở ngại lớn nhất trước khi bắt đầu tập yoga chính là tìm ra dạng yoga phù hợp nhất với bạn. Điều này là dễ hiểu bởi vì có khá nhiều dạng yoga tùy chọn. Mặc dù gần như tất cả trong số đó đều dựa trên những tư thế vật lý như nhau, nhưng mỗi dạng lại có sự độc đáo riêng. Bài viết này sẽ nhấn mạnh sự khác biệt đó để bạn có thể tìm ra những loại phù hợp với bạn nhất.

Các loại Yoga

Hatha

Hatha là một thuật ngữ chung bao gồm nhiều động tác vật lý của yoga. Trong biệt ngữ yoga hiện đại, hatha mang ý nghĩa một nhịp độ chậm và nhẹ nhàng khi thực hành. Lớp học Hatha có thể là một nơi tốt để bắt đầu một bài tập Yoga vì nó cung cấp các tư thế cơ bản cho người mới tập.

Vinyasa Flow

Giống như Hatha, Vinyasa là một thuật ngữ chung sử dụng để mô tả nhiều dạng yoga khác. Xu hướng Vinyasa là một phong cách với các tư thế mạnh mẽ hơn, mỗi chuyển động đều kết hợp với nhịp thở. Một lớp học Vinyasa thường sẽ bắt đầu với một số động tác để làm ấm cơ thể. Vinyasa cũng được gọi là dòng chảy, vì các chuyển động liên tục từ một tư thế này sang tư thế khác.

Anusara

Được sáng tạo vào năm 1997 bởi John Friend, Anusara kết hợp sự liên kết vật lý với một triết lý tích cực dựa trên một niềm tin vào sự tốt lành nội tại của tất cả chúng sinh.

Lớp học nhẹ nhàng và dễ tiếp cận, thường tập trung vào việc “mở cửa trái tim”. Anusara hiện nay được giáo viên hướng dẫn trong trường học và mọi người đã bắt đầu tập với một phong cách yoga mới gọi là Sridaiva.

Ashtanga

Ashtanga có một nhịp độ nhanh, cường độ cao, thành lập bởi Pattabhi Jois trong những năm 1960. Một loạt các tư thế được thực hiện luôn theo cùng một thứ tự. Điều này đòi hỏi phải có cơ thể phù hợp với những chuyển động liên tục từ tư thế này sang tư thế tiếp theo và nhấn mạnh vào việc thực hành hàng ngày. Loại yoga này là một trong những loại yoga đầu tiên được chấp nhận bởi một số lượng lớn các sinh viên phương Tây và đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của yoga trong 30 năm qua.

Baptiste Power Vinyasa

Baron Baptiste là một nhà sáng tạo nên power vinyasa – người mà nghiên cứu nhiều phong cách khác nhau của yoga, võ thuật, và thiền định trước khi đến với phong cách độc đáo riêng của mình trong giảng dạy yoga. Phong cách của ông được dựa trên “5 Pilllars”: Vinyasa, ujjayi Pranayama, nhiệt, Uddiyana bandha, và drishti. Lớp học, được bắt đầu trong một căn phòng nóng, thường là mạnh và toát mồ hôi.

Bikram / Hot Yoga

Hot yoga được tiên phong bởi Bikram Choudhury, tên ông đã được đặt cho loại yoga này. Lớp học yoga dạy trong một căn phòng nóng đến 95 đến 100 độ. Nhiệt độ này làm nới lỏng cơ bắp bị cứng và thoát mồ hôi, được cho là có tác dụng làm sạch.

Phương pháp Bikram là một bộ 26 tư thế, nhưng không phải tất cả các lớp học nóng đều sử dụng hết các loạt bài này.

CorePower Yoga

Được thành lập tại Denver vào năm 2002 và nhanh chóng được mở rộng trên khắp nước Mỹ. Hướng dẫn phù hợp trong môi trường tập thể dục như cao cấp.

Iyengar

Dựa trên những lời dạy của người thầy yogi B.K.S Iyengar, loại này tập trung vào việc định tuyến của cơ thể, thường sử dụng đạo cụ như chăn yoga, khối, và dây đai để hỗ trợ học viên khi cần thiết. Tập Iyengar thường nhấn mạnh đến việc giữ tư thế trong thời gian dài thay vì di chuyển nhanh chóng từ một tư thế  này sang tư thế tiếp theo. Iyengar rất quan trọng trong sự phát triển của asana yoga hiện đại

Jivamukti

Loại này nổi lên trong năm 1980 từ một trong những phòng tập yoga nổi tiếng nhất của thành phố New York. Jivamukti được sáng lập bởi David Life và Sharon Gannon đã bị ảnh hưởng bởi sự liên kết của Ashtanga yoga (xem ở trên), kết hợp với niệm, thiền định, và giáo lý tâm linh. Họ đã đào tạo ra nhiều giáo viên và đưa loại yoga đến studio và phòng tập thể dục, chủ yếu ở Hoa Kỳ và châu Âu. lớp Jivamukti có thể chất cường độ cao và thường bao gồm đề tài để truyền cảm hứng do các giáo viên lựa chọn.

Forrest

Trụ sở chính đặt tại Santa Monica, California, và được phổ biến quanh Hoa Kỳ, Forrest là phương pháp giảng dạy bởi Ana Forrest. Việc thực hiện trình tự asana mạnh mẽ được thiết kế để tăng cường và thanh lọc cơ thể và giải phóng cảm xúc và nỗi đau dồn nén, khuyến khích chữa lành vết thương cả thể chất và tình cảm. Luyện tập với cường độ cao với trọng tâm là tăng cường bụng, đảo ngược, và hít thở sâu.

Kripalu

Kripalu là một loại của yoga, trung tâm ở Stockbridge, Massachusetts. Kripalu là một bài tập yoga với cách tiếp cận từ bi và nhấn mạnh vào thiền, chữa bệnh thể chất, và chuyển hóa tinh thần tới đời sống hàng ngày. Nó tập trung vào việc nhìn vào nội và di chuyển ở tốc độ riêng của bạn, tốt những người bị bị hạn chế di chuyển do tuổi tác, cân nặng, bệnh tật, hoặc chấn thương.

Kundalini

Sự nhấn mạnh trong Kundalini là vào hơi thở kết hợp với chuyển động cơ thế vật lý, với mục đích giải phóng năng lượng trong phần cơ thể thấp hơn và cho phép nó di chuyển lên trên. Tất cả các tư thế  của asana  đều kiểm soát hơi thở, nhưng trong Kundalini sự khám phá tác động của hơi thở (còn gọi là prana, có nghĩa là năng lượng) trên tư thế là điều thiết yếu . bài tập Kundalini cũng được gọi là kriyas.

Integral

Integral là một loại yoga nhẹ nhàng ảnh hưởng của Hatha yoga, dựa trên ý tưởng của Sri Swami Sachidananda, người tìm cách giúp cho người học theo cải thiện cuộc sống của họ. Tích hợp tâm trí, cơ thể và tinh thần, các lớp học bao gồm Pranayama, tụng kinh, và thiền định.

Moksha / Modo

Moksha hot yoga được thành lập tại Canada vào năm 2004. Trong năm 2013, họ đã thay đổi tên thành Modo Yoga. Cả hai phong cách được dựa trên 45 tư thế và thực hiện trong một căn phòng nóng.

Power Yoga

Vào giữa những năm 1990, một số giáo viên nổi bật – những người xuất phát từ yoga truyền thống đang tìm cách để làm cho flow yoga tiếp cậnvới nhiều người hơn. Power yoga đã chịu ảnh hưởng nặng nề ban đầu bởi cường độ của Ashtanga nhưng cho phép thay đổi trong trình tự của các tư thế theo ý của giáo viên. Lớp Power yoga đương đại về cơ bản là Flow Vinyasa.

Restorative

Restorative sử dụng các đạo cụ để hỗ trợ cơ thể vì nó giúp thư giãn ở những tư thế trong một vài phút. Ý tưởng là giữ tư thế đủ dài để khuyến khích kéo căng thụ động. Ngồi chuyển sang uốn cong, nhẹ nhàng nằm ngửa trở lại, uốn cong, xoắn và các loại tư thế có thể được điều chỉnh để được bổ sung các đạo cụ như chăn và gối ôm.

Sivananda

Trung tâm Yoga Sivananda Vedanta đầu tiên được thành lập vào năm 1959 bởi Swami Vishnu-devananda, một học trò của Swami Sivananda. Hiện nay có gần 80 địa điểm trên toàn thế giới, trong đó có nhiều tụ viện. Sivananda yoga dựa trên năm nguyên tắc, bao gồm cả các kỹ thuật asana, pranayama, và thiền định. Quyền làm chủ mười hai tư thế được lựa chọn một cách cẩn thận là cốt lõi của loại này.

Sridaiva / Bowspring

Sau khi rời Anusara Yoga (xem ở trên) vào năm 2012, John Friend bắt đầu Sridaiva với Colorado. Loại này giới thiệu một hệ thống liên kết mới, mà họ gọi là bowspring. Nó khá khác nhau từ các loại yoga ở chỗ đầu gối lại cong trong nhiều tư thế và xương chậu luôn nghiêng về phía trước để duy trì đường cong cột sống. Những người ủng hộ nói rằng họ tìm thấy một nguồn sức mạnh mới từ sự liên kết này.

Viniyoga

Viniyoga là một thuật ngữ được sử dụng bởi T.K.V. Desikachar để mô tả các phương pháp mà cha mình, người thầy tôn kính T. Krishnamacharya, phát triển vào cuối đời của mình. Nó dựa trên một phương pháp tiếp cận cá nhân cho mỗi học sinh, phù hợp với hoàn cảnh chuyên biệt về cuộc sống và tình trạng sức khỏe. Ngay cả trong các lớp học nhóm, Viniyoga được thích nghi để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng người.

Yin Yoga

Yin Yoga được phát triển bởi giáo viên Paul Grilley để kéo căng các mô liên kết trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh các khớp. Để làm điều này, tư thế cụ thể phải có sự hỗ trợ qua một vài phút. Grilley đưa ra phương pháp này để giúp cho cơ thể có thể ngồi thiền lâu.

Add Your Comment