Tác Dụng Của Yoga – 38 Lợi Ích Thần Thánh Cho Sức Khỏe

Author: | Posted in Blog No comments

Tác dụng của Yoga

Nếu bạn là một học viên yoga đầy đam mê, chắc chắn bạn đã có thể tự nhận thấy một số lợi ích yoga mang lại – có lẽ bạn ngủ tốt hơn hoặc cảm lạnh ít hơn hoặc chỉ là cảm thấy thoải mái hơn và dễ chịu. Nhưng nếu bạn đã từng nói với một người mới về lợi ích của yoga, như “Nó làm tăng dòng chảy năng lượng sống” hoặc “Nó giúp cột sống của bạn có năng lượng” thì có lẽ họ sẽ hoài nghi và bỏ qua.

Lợi ích của Yoga

Khi nhưng lợi ích đó xảy ra, khoa học phương Tây đã cung cấp một số manh mối cụ thể để chứng minh tác dụng của yoga trong cải thiện sức khỏe, chữa bệnh đau nhức, và đẩy lùi bệnh tật. Một khi bạn hiểu, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để bước lên tấm thảm tập của mình, và có thể  lần sau bạn sẽ không cảm thấy líu lưỡi khi có ai đó muốn bạn chứng minh theo khoa học phương Tây về yoga nữa.

Trải nghiệm về Yoga

Bản thân tôi đã có trải nghiệm về khả năng chữa bệnh của yoga một cách rất thực tế. Tuần trước tôi có một chuyến đi đến Ấn Độ vào năm 2002 để nghiên cứu về liệu pháp yoga, tôi bị tê và ngứa ran ở bàn tay phải. Sau khi xem xét tới những điều đáng sợ như một khối u não hay bệnh đa xơ cứng, tôi đã tìm ra rằng nguyên nhân của các triệu chứng đó là hội chứng lối thoát ngực, tắc nghẽn dây thần kinh ở cổ và ngực của tôi.

Mặc dù các triệu chứng rất khó chịu, tôi nhận ra có thể cải thiện tình trạng của tôi trong chuyến đi này. Khi đến thăm các trung tâm trị liệu yoga khác nhau, tôi nhờ các chuyên gia khác nhau đánh giá và điều trị. Tôi có thể thử các đề nghị của họ và xem hiệu quả của chúng.  Mặc dù, những điều này không chính xác là một thí nghiệm khoa học được kiểm soát, nhưng tôi biết rằng những trải nghiệm thực hành như này có thể dạy cho tôi những điều tôi chưa hiểu khi tôi không được trải nghiệm.

“… Trong hơn một năm, những triệu chứng của tôi đã biến mất”

Thí nghiệm của tôi đã chứng minh điều đó. Tại ashram Vivekananda bên ngoài của Bangalore, bác sỹ S. Nagarathna đã gợi ý với tôi những bài tập thở mà tôi tưởng tượng là đưa prana (năng lượng sống) vào phía trên ngực phải của tôi. Những liệu pháp khác bao gồm asana, Pranayama, thiền, tụng kinh, bài giảng về triết học, và kriya khác nhau (thực hành thanh lọc bên trong cơ thể).

Tại Yoga Mandiram Krishnamacharya ở Chennai, A.G. Mohan và vợ của ông – Indra, cũng tập ngay bên ngoài Chennai, tôi được đề nghị ngưng tập luyện Headstand ( đứng bằng đầu) và Shoulderstand ( đứng bằng vai), thay vào đó là tập asana nhẹ nhàng phối hợp cùng với hơi thở. Ở Pune, S.V. Karandikar, một bác sĩ y khoa, đề nghị với tôi là thực hành bằng dây thừng và dây đai để đưa lực kéo trên cột sống và bài tập dạy tôi sử dụng bả vai để mở phần lưng trên của tôi.

Nhờ vào kỹ thuật tôi đã học ở Ấn Độ, những lời khuyên từ giáo viên tại Hoa Kỳ, và trải nghiệm của riêng tôi, thì ngực tôi là linh hoạt hơn so với trước, tư thế đã được cải thiện, và trong hơn một năm các triệu chứng của tôi đã biến mất.

38 cách cải thiện sức khỏe của Yoga

Những trải nghiệm của tôi đã cho tôi cảm hứng để tôi thực hiện các nghiên cứu khoa học đã thu thập được ở Ấn Độ cũng như phương Tây để xác định và giải thích cách yoga có thể ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn phục hồi. Dưới đây là những gì tôi phát hiện được.

Cải thiện tính linh hoạt của bạn

Cải thiện tính linh hoạt là một trong những lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất của yoga. Trong buổi học đầu tiên của bạn, có thể bạn sẽ không thể chạm tay vào ngón chân của bạn được. Nhưng nếu bạn gắn bó với nó, bạn sẽ nhận thấy một sự nới lỏng dần dần, và cuối cùng, dường như những tư thế không thể sẽ trở thành có thể. Bạn cũng sẽ có thể nhận thấy rằng các cơn đau bắt đầu biến mất. Điều này không phải là sự ngẫu nhiên. Cơ hông cứng có thể làm căng thẳng khớp gối do sự liên kết không đúng cách của đùi và xương chảy. Gân kheo cứng có thể dẫn đến dẹt cột sống thắt lưng, gây đau lưng. Và sự thiếu linh hoạt trong cơ và mô liên kết, chẳng hạn như băng và dây chằng, có thể làm hỏng tư thế.

Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Cơ bắp mạnh khỏe có nhiều tác dụng hơn là vẻ đẹp bên ngoài. Nó bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh như viêm khớp, đau lưng và giúp ngăn ngừa té ngã ở người già. Và khi bạn tăng cường sức mạnh thông qua yoga, bạn cân bằng nó với sự linh hoạt. Nếu bạn chỉ đi đến phòng tập thể dục và nâng tạ, bạn có thể xây dựng sức mạnh, nhưng lại phải đánh đổi sự linh hoạt và dẻo dai.

Hoàn thiện tư thế của bạn

Đầu bạn giống như một quả bóng bowling – lớn, tròn, và nặng nề. Khi nó cân bằng trực tiếp trên một cột sống thẳng, sẽ mất ít sức để cho cơ cổ và cơ lưng đỡ đầu bạn. Quay đầu khoảng vài inch về phía trước, các cơ đó bắt đầu kéo. Giữ tư thế đó với quả bóng bowling tới cho 8 hoặc 12 giờ một ngày chắc chắn bạn sé thấy mệt mỏi. Và mệt mỏi có thể không là vấn đề duy nhất của bạn. Tư thế sai có thể gây ra vấn đề về cổ và cơ khác. Như  khi bạn ngồi xuống, cơ thể của bạn có thể bù đắp bằng cách kéo thẳng các đường cong vào phía trong của cổ và lưng dưới. Điều này có thể gây đau và viêm khớp thoái hóa cột sống.

Ngăn chặn sụn hóa và vỡ khớp

Mỗi lần bạn thực hành yoga, bạn vạn động tối đa phạm vi hoạt động của khớp xương. Điều này có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp thoái hóa hoặc giảm thiểu khuyết tật bằng cách “ép và ngâm” vùng sụn mà thông thường ít được sử dụng. Sụn khớp cũng giống như một miếng bọt biển, nó nhận được chất dinh dưỡng mới chỉ khi chất lỏng của nó được ép ra ngoài và một nguồn cung cấp mới được thêm vào. Nếu không có sự nuôi dưỡng thích hợp, các khu vực bị bỏ quên của sụn cuối cùng có thể mòn đi, lộ ra xương nằm bên dưới như má phanh bị mòn.

Bảo vệ cột sống của bạn

Đĩa cột sống – bộ phận giảm xóc giữa các đốt sống có thể lòi ra và chèn cử động dây thần kinh. Nếu bạn luyện tập asana cân bằng với nhiều tư thế uốn cong về phía trước, sau và xoắn, bạn sẽ giúp cho các đĩa cột sống được dẻo dai.

Tăng cường sức khỏe xương

Có nhiều ghi nhận rằng bài tập thể dục chịu tải trọng giúp tăng cường xương và tránh bệnh loãng xương. Nhiều tư thế trong yoga yêu cầu bạn nâng trọng lượng của riêng bạn. Và một số tư thế như Downward ( gập người) và tư thế Facing Dog ( con chó ngửa mặt), giúp tăng cường xương cánh tay, trong đó đặc biệt phần xương cánh tay dễ bị gãy xương do loãng xương. Trong một nghiên cứu chưa được công bố thực hiện tại Đại học bang California, Los Angeles, tập  yoga làm tăng mật độ xương ở các đốt sống. Khả năng Yoga giảm mức độ hormone cortisol (xem số 11) có thể giúp giữ canxi trong xương.

Tăng lưu lượng máu

Yoga giúp máu dễ lưu thông. Cụ thể hơn,các bài thư giãn bạn học trong yoga có thể giúp tăng cường lưu thông máu, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân của bạn. Yoga cũng đưa nhiều oxy đến các tế bào.

Tư thế xoắn được cho là đẩy máu ra tĩnh mạch từ cơ quan nội tạng và cho phép máu đã được oxi hóa lưu thông khi trả về tư thế ban đầu.

Tư thế lộn ngược, như Headstand ( đứng bằng đầu), trồng cây chuối, và Shoulderstand ( đứng bằng vai), khuyến khích máu tĩnh mạch từ chân và xương chậu chảy ngược vào tim, nơi nó có thể được bơm lên phổi để được nhận oxy.

Điều này có thể giúp bạn nếu như sưng ở chân do các vấn đề về tim hoặc thận. Yoga cũng làm tăng nồng độ hemoglobin và các tế bào hồng cầu, mang oxy đến các mô. Và nó làm loãng máu bằng cách làm cho tiểu cầu ít dính hơn và cắt giảm các protein kích thích đông máu. Điều này làm giảm các cơn đau tim và đột quỵ vì cục máu đông thường là nguyên nhân của những bệnh này.

Tăng cường miễn dịch

Khi bạn kéo và căng cơ, di chuyển các cơ quan xung quanh, thực hiện và hoàn thành các tư thế Yoga sẽ làm tăng sự dẫn lưu bạch huyết (một chất lỏng nhớt giàu trong các tế bào miễn dịch). Điều này giúp bạch huyết tránh các nhiễm trùng , tiêu diệt các tế bào ung thư, và xử lý các chất thải độc hại của các tế bào.

Tăng nhịp tim

Khi nhịp tim bạn quen với những chuyển động aerobic, sẽ giảm nguy cơ đau tim và có thể làm giảm trầm cảm. Không phải tất cả yoga là aerobic, nhưng nếu bạn thực hiện mạnh mẽ hoặc tham gia các lớp học Ashtanga, nó có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Nhưng ngay cả các bài tập yoga không làm tăng nhịp tim thì nõ cũng cải thiện chức năng tim mạch. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập yoga làm giảm thời gian nghỉ của nhịp tim, làm tăng độ bền, và có thể cải thiện sự hấp thu tối đa của oxy trong quá trình tập luyện. Một nghiên cứu cho thấy những người được dạy pranayama có thể tập thể dục nhiều hơn với ít oxy.

Giảm huyết áp

Nếu bạn đã có huyết áp cao, yoga có thể giúp bạn. Hai nghiên cứu về những người bị tăng huyết áp, được công bố trên tạp chí y khoa Anh The Lancet, so sánh hiệu quả của Savasana ( tư thế xác chết) với việc chỉ đơn giản là nằm trên một chiếc ghế dài. Sau ba tháng, Savasana  giúp giảm 26 điểm trong huyết áp tâm thu (số trên) và giảm 15 điểm trong huyết áp tâm trương (số dưới và huyết áp ban đầu cao thì càng giảm nhiều).

Điều chỉnh các tuyến thượng thận

Yoga làm giảm nồng độ cortisol. Hãy xem xesy những điều này nếu việc đó không có nhiều ý nghĩa đối với bạn. Thông thường, các tuyến thượng thận tiết ra cortisol để đáp ứng với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, mà tạm thời làm tăng chức năng miễn dịch. Nếu nồng độ cortisol của bạn ở mức cao ngay cả sau khi cuộc khủng hoảng, nó có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch. Tăng tạm thời cortisol có ích với bộ nhớ dài hạn, nhưng ở mức độ cao mãn tính sẽ làm suy yếu bộ nhớ và có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài trong não bộ. Ngoài ra, cortisol cao quá mức có liên quan đến trầm cảm nặng, loãng xương (nó chiết xuất canxi và các khoáng chất khác từ xương), huyết áp cao, và đề kháng insulin. Ở chuột, nồng độ cortisol cao dẫn đến “hành vi phẩm tìm kiếm thực phẩm” (là hành vi kích thích bạn ăn khi bạn đang buồn, giận dữ). Cơ thể tích trữ calo đó và phân phối chúng như chất béo ở bụng, góp phần vào việc tăng cân và nguy cơ bệnh tiểu đường và đau tim.

Làm cho bạn hạnh phúc hơn

Bạn cảm thấy buồn?  Hãy ngồi tư thế trong hoa sen. Tốt hơn bạn nên tăng lên thành tư thế gập người ra sau hoặc tư thế vua Dancer Pose. Một nghiên cứu cho thấy rằng tập yoga giúp cải thiện chứng trầm cảm và gia tăng đáng kể nồng độ serotonin và giảm nồng độ monoamine oxidase (một enzyme phân hủy dẫn truyền thần kinh) và cortisol. Tại trường Đại học Wisconsin, Tiến sĩ Richard Davidson, phát hiện ra rằng trước trán vỏ não bên trái cho thấy người ngồi thiền có hoạt động cao, một phát hiện tương quan với mức độ hạnh phúc và chức năng miễn dịch tốt hơn. Nhiều người tận tâm, luyện tập lâu dài kích thích não trái cao hơn.

Xây dựng một lối sống lành mạnh

Hoạt động nhiều hơn, ăn ít hơn – đó là châm ngôn sống của nhiều người ăn kiêng. Yoga có thể giúp đỡ bạn về cả hai mặt đó. Một thực tế là thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn bạn di chuyển và đốt cháy calo, và kích thích tinh thần và tình cảm khuyến khích các bạn giải quyết vấn đề ăn uống và cân nặng trên một mức độ sâu hơn. Yoga có thể truyền cảm hứng cho bạn để trở thành một người ăn ý thức hơn.

Giảm lượng đường trong máu

Yoga làm giảm đường trong máu và cholesterol LDL ( “xấu”)  và làm tăng cholesterol HDL ( “tốt”). Ở những người bị bệnh tiểu đường, yoga đã đượ tìm thấy để là làm giảm lượng đường trong máu bằng nhiều cách: bằng cách hạ thấp mức cortisol và adrenaline, khuyến khích giảm cân và cải thiện độ nhạy cảm với tác dụng của insulin. Mức đường trong máu giảm xuống, làm giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường như đau tim, suy thận và mù lòa.

Giúp bạn tập trung

Một thành phần quan trọng của yoga là tập trung vào hiện tại. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực hành yoga thường xuyên giúp cải thiện sự phối hợp, thời gian phản ứng, bộ nhớ, và thậm chí là chỉ số IQ. Những người thực hành Thiền Siêu Việt chứng tỏ khả năng để giải quyết vấn đề, tiếp thu và nhớ thông tin tốt hơn, có lẽ vì họ ít bị phân tâm bởi những suy nghĩ của mình.

Thư giãn cơ thể

Yoga khuyến khích bạn thư giãn, làm chậm hơi thở, và tập trung vào hiện tại, chuyển cân bằng từ hệ thần kinh giao cảm (hay phản ứng chiến đấu-hoặc-bay) tới hệ thần kinh phó giao cảm. Sau đó là làm dịu và phục hồi; nó làm giảm tốc độ thở và nhịp tim, giảm huyết áp, và tăng lưu lượng máu đến ruột và cơ quan sinh sản-gồm những gì Bác sỹ Herbert Benson, gọi là phản ứng thư giãn.

Cải thiện sự cân bằng

Thường xuyên luyện tập yoga làm tăng sự cảm nhận của cơ thể và cải thiện sự cân bằng. Những người có tư thế xấu hoặc mô hình chuyển động rối loạn chức năng thường có sự cảm nhận trong cơ thể thấp, mà còn liên quan đến vấn đề về đầu gối và đau lưng. Cân bằng tốt hơn có nghĩa là ngã ít hơn. Đối với người già, điều này rất quan trọng, ít khi phải vào hoặc không bao giờ vào. Với người khác, tư thế cái cây có thể làm cho họ lung lay, chao đảo.

Duy trì hệ thống thần kinh

Một số hành giả yoga chuyên nghiệp có thể kiểm soát cơ thể của họ bằng những cách phi thường, trong đó có nhiều cách hệ thần kinh là trung gian. Các nhà khoa học đã theo dõi hành giả yoga, những người có thể điều chỉnh nhịp tim bất thường, tạo ra các mẫu não sóng cụ thể và sử dụng một kỹ thuật thiền định, tăng nhiệt độ của bàn tay của họ bằng 15 độ F. Nếu họ có thể sử dụng yoga để làm điều đó, có lẽ bạn có thể học hỏi cách để cải thiện lưu lượng máu đến xương chậu của bạn nếu bạn đang cố gắng để có thai hoặc thư giãn khi bạn gặp vấn đề về giấc ngủ.

Giảm căng thẳng tay chân

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mình cầm điện thoại hay cẩm vô lăng chặt cứng hoặc nghiến răng khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính? Những thói quen vô thức đó có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính, cơ bắp mệt mỏi, và đau ở cổ tay, cánh tay, vai, cổ và mặt, có thể làm tăng căng thẳng và khiến tâm trạng xấu đi. Khi bạn thực hành yoga, bạn bắt đầu để ý nơi bạn giữ thế: nó có thể là ở lưỡi, đôi mắt, hoặc các cơ mặt và cổ của bạn. Nếu bạn chỉ cần điều chỉnh, bạn có thể giảm căng thẳng trong lưỡi và mắt. Với cơ bắp lớn hơn như cơ thang, mông, có thể mất nhiều năm thực hành hơn để học cách để thư giãn.

Giúp bạn ngủ sâu hơn

Kích thích là tốt, nhưng quá nhiều lại ảnh hưởng tới các hệ thống thần kinh. Yoga có thể giúp làm giảm sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại. Asana phục hồi, yoga nidra (một hình thức thư giãn có hướng dẫn), Savasana, Pranayama, và thiền định khuyến khích pratyahara, tạo ra thời gian nghỉ của hệ thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy, tập yoga thường xuyên sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn- có nghĩa là bạn sẽ ít mệt mỏi và căng thẳng.

Tăng chức năng hệ thống miễn dịch

Asana và Pranayama có thể cải thiện chức năng miễn dịch, nhưng, cho đến nay, thiền định nhận được sự ủng hộ của khoa học mạnh mẽ nhất. Nó có tác dụng với chức năng của hệ miễn dịch, thúc đẩy khi cần thiết (ví dụ, nâng cao hàm lượng kháng thể trong phản ứng với vắc-xin) và hạ nó khi cần thiết (ví dụ, giảm nhẹ một chức năng miễn dịch không thích hợp trong bệnh tự miễn bệnh như bệnh vẩy nến).

Cung cấp không gian thở cho phổi

Hành giả yoga có xu hướng hít thở ít hơn nhưng khối lượng lớn hơn. Một nghiên cứu năm 1998 được công bố trên tạp chí The Lancet dạy một kỹ thuật yoga gọi là “hơi thở hoàn toàn” cho những người có vấn đề về phổi do suy tim sung huyết. Sau một tháng, tỷ lệ hô hấp trung bình của họ giảm từ 13,4 nhịp thở mỗi phút  xuống 7.6. Trong khi đó, khả năng gắng sức của họ, cũng như độ bão hòa oxy trong máu của họ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, yoga đã được chứng minh cải thiện chức năng phổi, bao gồm cả khối lượng tối đa của hơi thở và hiệu quả của việc thở ra.

Yoga cũng thúc đẩy thở qua mũi để lọc không khí, làm ấm nó (không khí lạnh, khô có nhiều khả năng gây ra cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm), loại bỏ phấn hoa và bụi bẩn và những thứ khác bạn không muốn đưa vào phổi của bạn.

Ngăn chặn IBS và các vấn đề tiêu hóa khác

Loét, hội chứng ruột kích thích, táo bón, tất cả đều có thể trầm trọng hơn bởi sự căng thẳng. Vì vậy, nếu bạn căng thẳng ít hơn, bạn sẽ phải chịu ít hơn. Yoga, giống như bất kỳ bài tập tập thể dục nào, có thể giảm bớt táo bón, và về mặt lý thuyết giảm nguy cơ ung thư ruột kết, bởi vì chuyển động của cơ thể tạo điều kiện vận chuyển nhanh hơn các sản phẩm thực phẩm và chất thải qua ruột. Và, mặc dù nó chưa được nghiên cứu một cách khoa học, hành giả yoga nghi ngờ rằng tư thế xoắn có thể có ích trong việc đưa chất thải đi qua hệ thống cơ thể.

Tạo sự an tâm

Yoga chế ngự các biến động của tâm trí, theo Kinh Yoga của  Patanjali. Nói cách khác, nó làm chậm vòng tinh thần của sự thất vọng, tiếc nuối, giận dữ, sợ hãi, và mong muốn mà có thể gây ra căng thẳng. Căng thẳng liên quan đến rất nhiều vấn đề về sức khoaer từ chứng đau nửa đầu và mất ngủ đến lupus, MS, eczema, huyết áp cao, nếu bạn học được cách trấn an tâm trí bạn sẽ có khả năng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Nâng cao lòng tự trọng

Nhiều người trong chúng ta luôn có lòng tự trọng thấp mãn tính. Nếu bạn xử lý nó một cách tiêu cực – như dùng thuốc, ăn quá nhiều, làm việc quá sức, ngủ suốt ngày, bạn có thể phải trả giá với sức khỏe yếu kém về thể chất và cả tinh thần. Nếu bạn tiếp cận tích cực và tập yoga, bạn sẽ cảm nhận được, ban đầu chỉ thoáng qua ngắn gọn và sau đó bền vững, lâu dài hơn, như triết lý yoga dạy rằng bạn là một biểu hiện của Thiên Chúa. Nếu bạn tập thường xuyên với một ý định tự kiểm tra và cải thiện chứ không chỉ là thay thế cho bài thể dục nhịp điệu cơ bản, bạn có thể tiếp cận một khía cạnh khác của bản thân. Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác của lòng biết ơn, sự cảm thông và tha thứ, cũng như một cảm giác rằng bạn là một phần của một cái gì đó lớn hơn.

Giảm bớt cơn đau

Yoga có thể xoa dịu cơn đau của bạn. Theo nhiều nghiên cứu, asana, thiền định, hoặc kết hợp cả hai, làm giảm đau ở những người bị viêm khớp, đau lưng, đau cơ xơ, hội chứng ống cổ tay, và các bệnh mãn tính khác. Khi bạn giảm đau, tâm trạng của bạn cũng được cải thiện, bạn đang nghiêng nhiều hơn về hướng năng động, và bạn không cần nhiều thuốc.

Cung cấp cho bạn sức mạnh nội lực

Yoga có thể tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của bạn. Trong thực tế, đó có thể là sức mạnh lớn nhất của yoga. Tapas, từ tiếng Phạn nghĩa là “nhiệt”, là ngọn lửa, nguyên tắc để tập yoga và  hình thành thói quen luyện tập thường xuyên. Các tapas bạn phát triển có thể được mở rộng cuối đời để vượt qua sức ỳ và thay đổi những thói quen khác thường. Bạn có thể thấy rằng nếu không có nỗ lực đặc biệt để thay đổi mọi thứ, bạn bắt đầu ăn tốt hơn, tập luyện nhiều hơn, hoặc cuối cùng bỏ hút thuốc sau nhiều năm nỗ lực không thành.

Kết nối bạn với người hướng dẫn

Giáo viên yoga tốt có thể làm ra điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn. Những người đặc biệt mang lại cho bạn nhiều hơn là hướng dẫn bạn thông qua các tư thế. Họ có thể điều chỉnh tư thế của bạn, đo khi nào bạn nên đi sâu hơn trong những tư thế hoặc quay trở lại, giúp bạn thư giãn, và tăng cường và cá nhân hóa việc thực hành của bạn. Một mối quan hệ tôn trọng với một giáo viên đi một chặng đường dài hướng tới việc thúc đẩy sức khỏe của bạn.

Giúp bạn tránh dùng thuốc

Nếu tủ thuốc của bạn trông giống như một cửa hàng dược, có lẽ đó là thời điểm bạn thử yoga. Các nghiên cứu về những người bị bệnh hen suyễn, huyết áp cao, tiểu đường loại II (trước đây gọi là bệnh tiểu đường của người trưởng thành khởi phát), và rối loạn ám ảnh cưỡng chế đã cho thấy yoga đã giúp họ giảm liều lượng thuốc của họ và đôi khi  không cần dùng chúng nữa. Những lợi ích của việc dùng thuốc ít hơn là gì? Bạn sẽ dành ít tiền hơn cho mua thuốc, và ít có khả năng bị tác dụng phụ và tương tác thuốc nguy hiểm.

Xây dựng nhận thức về sự chuyển đổi

Yoga và thiền định xây dựng nhận thức. Và khi bạn có ý thức hơn, thì càng dễ dàng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như giận dữ. Các nghiên cứu cho rằng sự tức giận và sự thù địch liên quan mật thiết đến các cơn đau tim khi hút thuốc, tiểu đường và cholesterol cao. Yoga có thể làm giảm sự tức giận bằng cách tăng cảm xúc của lòng từ bi và làm dịu hệ thống thần kinh và tâm trí. Nó cũng duy trì sự ổn định khi đối mặt với tin xấu hoặc các sự kiện đáng lo ngại. Bạn vẫn có thể phản ứng một cách nhanh chóng khi bạn cần và có bằng chứng cho thấy yoga làm tăng tốc độ phản ứng , bạn có thể chọn lựa cách tiếp cận sâu hơn, giảm thiểu đau khổ cho chính mình và những người khác.

Tăng cường lợi ích trong các mối quan hệ của bạn

Tình yêu có thể không chinh phục tất cả, nhưng nó chắc chắn có thể giúp làm lành nỗi đau. Nuôi dưỡng sự hỗ trợ về tình cảm của bạn bè, gia đình và cộng đồng đã được chứng minh nhiều lần để cải thiện sức khỏe và khả năng chữa bệnh. Tập yoga thường xuyên giúp phát triển sự thân thiện, từ bi, và khiến bạn thanh thản hơn. Cùng với triết lý của hành giả yoga nhấn mạnh việc tránh gây tổn hại cho người khác, nói sự thật, và chỉ lấy những gì bạn cần, điều này có thể cải thiện nhiều về các mối quan hệ của bạn.

Sử dụng âm thanh để làm dịu xoang

Các vấn đề cơ bản của yoga – asana, pranayama, và thiền định tất cả đều cải thiện sức khỏe của bạn, nhưng  trong hộp yoga còn nhiều hơn nữa. Xem xét việc tụng kinh. Nó có xu hướng kéo dài thời gian thở ra, mà thay đổi sự cân bằng về phía hệ thần kinh đối giao cảm. Khi thực hiện trong một nhóm, tụng kinh có thể là một kinh nghiệm về thể chất và tình cảm đặc biệt mạnh mẽ. Một nghiên cứu mới đây của Viện Karolinska của Thụy Điển cho thấy ngân nga những âm thanh giống như những người thực hiện trong khi tụng kinh Om – giúp mở xoang và tạo điều kiện dẫn lưu.

Hướng dẫn chữa bệnh của cơ thể trong mắt của tâm trí của bạn

Nếu bạn chiêm ngưỡng một hình ảnh bằng con mắt tâm trí của bạn, như bạn làm trong Nidra yoga và thực hành khác, bạn có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi trong cơ thể của bạn. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng hình ảnh hướng dẫn giảm đau sau phẫu thuật, giảm tần số đau đầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư và HIV.

Đẩy lùi dị ứng và virus

Kriyas, hoặc hoạt động thanh lọc, là một yếu tố của yoga. Chúng bao gồm tất cả mọi thứ từ các bài tập thở nhanh để hình thành sự thanh lọc bên trong bên trong của ruột. Jala neti, kĩ thuật đòi hỏi phải rửa nhẹ nhàng hốc mũi bằng nước muối, loại bỏ phấn hoa và virus từ mũi, ngăn việc hình thành chất nhầy, và giúp dẫn lưu xoang.

Giúp bạn phục vụ người khác

Karma yoga (dịch vụ cho người khác) là không thể thiếu đối với triết học yoga. Và trong khi bạn có thể không muốn phục vụ người khác, sức khỏe của bạn có thể được cải thiện nếu bạn phục vụ họ. Một nghiên cứu tại Đại học Michigan phát hiện ra rằng những người lớn tuổi đã tình nguyện ít hơn một giờ mỗi tuần có khả năng còn sống lâu hơn bảy năm nữa gấp ba lần. Phục vụ những người khác có thể đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn, và các vấn đề của bạn có thể không còn có vẻ khó khăn khi bạn nhìn thấy những gì người khác đang làm việc.

Khuyến khích tự chăm sóc

Trong nhiều loại thuốc thông thường, hầu hết bệnh nhân là người thụ động nhận sự chăm sóc. Trong yoga, đó là những gì bạn làm cho chính mình chính là vấn đề. Yoga mang lại cho bạn những công cụ để giúp bạn thay đổi, và bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn với lần đầu tiên khi bạn cố gắng luyện tập. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng càng có nhiều bạn cam kết khi tập luyện thì càng có lợi. Điều này dẫn đến ba điều: Bạn được tham gia trong việc tự chăm sóc bản thân, bạn phát hiện ra rằng sự tham gia của bạn cung cấp cho bạn sức mạnh để thay đổi hiệu quả, và thấy rằng bạn có thể thay đổi hiệu quả mang lại cho bạn hy vọng. Và hy vọng bản thân có thể được chữa lành bệnh.

Hỗ trợ các mô liên kết

Khi bạn đọc tất cả các cách yoga cải thiện sức khỏe của bạn, bạn có thể nhận thấy rất nhiều vấn đề chồng chéo. Đó là bởi vì chúng được đan xen, liên kết mạt thiết với nhau. Thay đổi tư thế của bạn và thay đổi cách bạn hít thở. Thay đổi hơi thở của bạn và thay đổi hệ thống thần kinh. Đây là một trong những bài học lớn của yoga: Tất cả mọi thứ đều được liên kết – xương hông  liên quan đến xương mắt cá, bạn liên quan đến cộng đồng, cộng đồng lại liên quan với thế giới. Sự liên kết này này rất quan trọng để hiểu yoga. Sức mạnh tổng hợp này có thể là cách quan trọng nhất của tất cả những gì tốt đẹp yoga mang lại.

Sử dụng các hiệu ứng giả dược, ảnh hưởng đến sự thay đổi

Chỉ cần tin tưởng rằng bạn sẽ tốt hơn có thể làm cho bạn trở nên tốt hơn. Thật không may, nhiều nhà khoa học thường cho rằng nếu một cái gì đó hoạt động bằng cách gợi ý hiệu ứng giả dược, nó không có hiệu quả. Nhưng hầu hết các bệnh nhân chỉ muốn được tốt hơn, vì vậy nếu niệm chú giống như bạn có thể làm ở đầu hoặc cuối của lớp học yoga hoặc trong suốt thời gian thiền hay trong ngày đều tạo điều kiện chữa bệnh, ngay cả khi nó chỉ là một hiệu ứng giả dược, tại sao không làm điều đó?

Add Your Comment