Thảm Tập Yoga: 6 Mẹo Chọn Thảm Cho Hiệu Quả Tập Cao Nhất

Author: | Posted in Blog No comments

Mười lăm năm trước, chỉ có một loại thảm tập yoga duy nhất là làm bằng nhựa PVC và lựa chọn duy nhất của bạn là nên mua màu tím hay màu xanh. Bây giờ, thảm tập yoga thiết kế phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau.

Thảm tập Yoga

Ngoài màu sắc và hoa văn phù hợp với phong cách của bạn, thảm tập yoga còn cần phải giữ cho bạn cân bằng trong các tư thế; nó cần phải dễ bảo quản và có thể mang đi bất cứ đâu được, hay thoải mái và êm ái. Bạn cũng có thể muốn thảm yoga của mình được thân thiện với môi trường. Những yêu cầu của thảm đều bị ảnh hưởng bởi: độ dày như thế nào, chất liệu, và kết cấu bề mặt của nó.

Áp dụng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm thấy một tấm thảm tập yoga mà bạn ưng ý- phù hợp khi bạn tập, các ưu tiên về phong cách và ngân sách.

Độ dày

Tại sao điều này lại quan trọng: Độ dày của tấm thảm yoga có tác dụng rất nhiều đến sự thoải mái khi tập – quá mỏng sẽ dẫn đến đầu gối có thể khiến bạn đau.

Tùy chọn: Một thảm yoga chuẩn dày khoảng 1/8 inch, dày nhất là 1/4 inch. Ngoài ra còn có thảm yoga mỏng, thường được quảng cáo là “thảm yoga du lịch,” nó dày chỉ khoảng 1/16 inch. Có thể gấp một cách dễ dàng và không tốn diện tích, để vừa trong một chiếc vali.

Hướng dẫn mua: Hãy xem xét phòng tập bạn độ rộng như thế nào để có thể để đặt thảm yoga, quan trọng là tính di động. Nếu phòng bạn thiếu không gian, có thể lựa chọn một đệm nhỏ, lựa chọn một tấm thảm tiêu chuẩn chuyên sâu, khoảng 1/8 inch.

Nếu bạn không phải di chuyển thảm yoga nhiều và không quan tâm đến độ nặng hay không mà quan tâm tới lợi ích của đệm nhiều hơn, thì hãy xem xét một thảm yoga cao cấp dày khoảng 1/4 inch. Và nếu bạn phải mang thảm yoga trong một chiếc vali khi có một chuyến du lịch thì hãy chọn thảm yoga có thể gập lại trong khoảng 1/16 inch.

Vật liệu

Tại sao nó lại quan trọng: Vật liệu của thảm yoga được tạo thành bởi các yếu tố về kết cấu, độ dính, thân thiện với môi trường, hay xốp (nó mang đến áp lực bao nhiêu), và độ bền với thời gian.

Tùy chọn: Thảm yoga chuẩn hầu hết được làm bằng nhựa PVC, hay còn gọi là nhựa vinyl. Thân thiện với môi trường hơn thì được làm bằng cao su tự nhiên và tái chế, đay, hay bông hữu cơ hoặc cotton tự nhiên.

Hướng dẫn mua: Nếu bạn dị ứng với mủ cây, thì nên tránh các thảm yoga được làm bằng cao su tự nhiên. Nếu bạn muốn gắn bó với thảm dính, hãy chọn một tấm thảm yoga được làm từ nhựa PVC, có thể bền trong hơn 10 năm. Tính xốp khác nhau với các vật liệu khác nhau, nhưng nói chung, PVC là vật liệu nhiều nhất của thảm yoga; đay và bông có ít hơn.

Kết cấu

Tại sao nó quan trọng: Kết cấu của thảm yoga mang lại lực kéo. Giống như độ dính, kết cấu ảnh hưởng đến độ trượt khi bạn tập. Nó cung cấp độ ma sát(trong khi độ dính dựa vào lực hút). Và bởi vì kết cấu ảnh hưởng đến cảm giác khi tập yoga, thì nó cũng là một yếu tố khi lựa chọn tổng thể.

Kết cấu có thể là nhân tạo (ví dụ nổi lênnhư da gà) hoặc do tự nhiên- thảm đay yoga có độ nhám hữu cơ, trong khi PVC, mặc dù hơi nhám, nhưng có một cảm giác nhẹ nhàng hơn.

Tùy chọn: Có một loạt cá kết cấu thảm yoga phù hợp với ý thích từng người – từ hoàn toàn nhẵn hết sức thô.

Hướng dẫn mua cơ bản: Nếu bạn đang tìm kiếm một thảm tập yoga có thể ngăn chặn được việc trơn trượt và bạn muốn tránh thảm PVC (các thảm yoga nếp truyền thống), hãy tìm một thảm cao su, đay, hoặc cotton. Nắm được thêm yêu cầu về kết cấu có thể giúp bạn không bị trơn trượt khi đổ mồ hôi hoặc các động tác mạnh mẽ khi tập.

Nếu vấn đề êm ái là quan trọng hàng đầu đối với bạn, thì nên chọn một thảm yoga làm bằng PVC. Một số thảm yoga thân thiện với môi trường có thể làm bạn ngạc nhiên với lực kéo mà nó cung cấp cho dù họ không có chuyên về độ “dính”.

Độ dính

Tại sao nó quan trọng: Một thảm yoga dính giúp bạn từ trượt trên tất cả các nơi và giúp bạn duy trì sự liên kết khi bạn di chuyển từ một tư thế này sang tư thế khác, hoặc khi bạn giữ một tư thế trong vài giây.

Tùy chọn: Thảm yoga PVC có độ dính cao nhất.

Hướng dẫn mua: Nếu bạn cần được ở yên trong tư thế của bạn, nhưng bạn lại không muốn tập trên một tấm thảm yoga có kết cấu nổi lên, thì một thảm yoga PVC là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chỉ cần nhớ rằng những thảm yoga chỉ dính khi chúng được sạch sẽ. Nếu bạn mua một thảm yoga PVC, thì hãy rửa sạch trước khi sử dụng nó và bất cứ khi nào bạn nhận thấy bàn tay của bạn trượt về phía trước.

Độ thân thiện

Tại sao nó quan trọng: Khi thiền, chúng ta yêu mến các nguyên lý của ahimsa. Vì vậy, khi tập trên một tấm thảm yoga mà khi không sử dụng nữa lại không thể phân hủy được cho tới nhiều thập kỷ tới thì không nên.

Tùy chọn: Thảm yoga thân thiện với Trái Đất thường được làm từ cao su tự nhiên hoặc tái chế. Những thảm tập yoga cũng có thể làm từ các vật liệu tự nhiên như đay hay cotton hữu cơ.

Hướng dẫn mua cơ bản: Nếu yếu tôi sinh thái thân thiện quan trọng hơn với bạn,thì hãy tránh thảm yoga làm bằng nhựa PVC. Thảm yosga từ cao su, đay và,  cotton hữu cơ có vẻ dày hơn và êm dịu hơn so với thảm PVC. Bạn có thể tìm được một tấm thảm tập yoga là thân thiện với môi trường, có bề dày đáp ứng nhu cầu của bạn, thoải mái và tính di động, và có một kết cấu đúng ý, hay có thể ngăn chặn sự trượt.

Phạm vi giá

Thông thường, một thảm yoga có 1/8 inch dày, PVC, độ dính cơ bản sẽ có giá thấp nhất. Từ đó bạn có thể trả nhiều hơn cho các thảm tập có mô hình, thiết kế; độ dày cao cấp, hay điều trị kháng vi khuẩn; và kết cấu thoáng mát, đặc biệt là mô hình xúc giác. Thảm tập yoga thân thiện môi trường thường có giá cao nhất.

Phong cách

Một khi bạn đã thu hẹp lựa chọn của bạn về độ dày, vật liệu, kết cấu, độ dính, độ thân thiện, và giá cả, chỉ còn một yếu tố còn lại là: phong cách! Vì vậy, tiếp tục lựa chọn màu sắc, hoa văn, hay in ấn yêu thích của bạn.

Add Your Comment