Yoga Là Gì? Tìm Hiểu Về Yoga Một Cách Toàn Diện Nhất

Author: | Posted in Blog No comments

Trong 60 năm gần đây, yoga đã được nhiều người biết đến, từ phương pháp luyện tâm, luyện thân bí truyền  Ấn Độ thành một bộ môn văn hóa chính thống. Yoga hiện diện thường xuyên tại các thành phố trên khắp thế giới và hầu như tất cả mọi người đều nghe nói về nó, thế nhưng yoga vẫn còn một thứ gì đó bí ẩn đối với những người chưa bao giờ thử nó. Chúng ta cùng tìm hiểu Yoga là gì?

Tập Yoga

Yoga là một hệ thống của các kĩ thuật được đan xen với nhau bằng nhiều cách khác nhau.

Yoga được sử dụng trong hàng ngàn năm trước và  đã trải qua nhiều thăng trầm. Để hiểu rõ hơn về yoga đương đại, chúng ta hãy bắt đầu xem sự phát triển của yoga và làm thế nào nó còn tồn tại được đến ngày hôm nay.

Yoga là gì

Từ yoga xuất phát ở tiếng Phạn – một ngôn ngữ Ấn Độ cổ đại. Nguồn gốc từ động từ Yuj, có nghĩa là đặt mình dưới một cái ách, điều ngự, cột thắt lại.

Hiện nay, nó thường được hiểu với nghĩa là sự liên kết các động tác. Yoga có mục đích kết hợp giữa thể xác và tinh thần.

Yoga là gìHầu hết các bài thực hành yoga hiện đại ngày nay phụ thuộc nhiều vào các hệ thống Yoga của Patanjali (patañjali, tiểu sử không rõ). Hệ thống Yoga cổ điển chỉ định có tám cấp yoga. Ba cấp thường được thực hành là Pranayama (bài tập điều khí), thiền định, và asana (tọa pháp). Chúng ta hầu hết đều biết đến Asana, các tư thế vật lý.

Bạn nên mong đợi những gì khi bạn đi đến một lớp học yoga? Asana  đảm nhận vai trò chính trong hầu hết các bài thực hành hiện đại, trong đó thiền định và thở là bài tập kết hợp cùng.

Một số lớp học yoga có thể bao gồm thêm tụng kinh hay đọc truyền cảm hứng, tùy thuộc vào giáo viên và phong cách yoga.

Nói chung, các lớp học yoga tại một phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe sẽ tập trung chủ yếu vào các bài tập vật lý của cơ thể, trong khi những người muốn tiếp cận về tâm linh nhiều hơn  thì nên tới những lớp chuyên sâu về Yoga để có nhiều khả năng tìm thấy những ý nghĩa sâu xa của Yoga.

Các loại Yoga

Nguồn gốc của những dạng yoga phổ biến nhất hiện nay được bắt nguồn từ một người đàn ông tên T. Krishnamacharya. Thông qua ba học sinh nổi bật nhất của ông, yoga, như chúng ta biết, đã được phổ biến ở phía tây:

  • Từ Pattabhi Jois, Các phương pháp làm việc trên hoạt động hiệu quả với cùng một tư thế liên tục theo thời gian.
  • Từ B.K.S. Iyengar, đã có khái niệm về sự liên kết, điều này đã ra đời các đạo cụ tiêu chuẩn hiện giờ để giúp chúng ta thực hiện yoga một cách an toàn.
  • Từ con trai Krishnamacharya của, T.K.V. Desikachar, đã có ý tưởng rằng khi yoga được cá nhân với nhu cầu và khả năng của mỗi người, nó có thể được chữa bệnh, dẫn đến sự xuất hiện của liệu pháp yoga như một hình thức thay thế thuốc.

Các loại Yoga

Với rất nhiều dạng yoga, bạn có thể khó khăn để chọn một trong số chúng. Bạn có thể tìm thấy những lớp yoga tốt nhất trong lần thử đầu tiên, nhưng bạn cũng có thể đến những lớp học khác xung quanh và thử những điều khác nhau cho đến khi bạn cảm thấy phù hợp.

Các tư thế Yoga

Nhiều người nghĩ rằng Yoga chỉ là việc kéo giãn cơ thể. Thật ra, việc kéo giãn đúng là có liên quan tới yoga, nhưng yoga thực sự là việc tạo ra sự cân bằng trong cơ thể thông qua cả sức mạnh và tính linh hoạt. Điều này được thực hiện qua các tư thế, mỗi trong số đó có lợi ích cụ thể.

Các tư thế có thể được thực hiện nhanh chóng liên tiếp, tạo ra nhiệt trong cơ thể thông qua các cử động (Vinyasa – kiểu yoga) hoặc chậm hơn để tăng sức chịu đựng và hoàn thiện những điều chỉnh của mỗi tư thế. Có thể thực hiện những tư thế yoga trong một căn phòng nóng, trong một phòng tập thể dục, hoặc thậm chí trên một thảm tập chuyên dụng.

Các tư thế Yoga

Điều tuyệt vời về yoga là các tư thế mặc dù không tự mình thay đổi, khi thực hành bạn luôn luôn tiến bộ hơn, do đó, nó không bao giờ bị nhàm chán.

  • Tư thế đứng mất phần lớn thời gian trong hầu hết các buổi tập yoga. Nó củng cố chân của bạn, đặc biệt là khi sự cân bằng được kết hợp.
  • Tư thế ngồi được sử dụng để căng cơ bắp của bạn sâu sắc hơn.
  • Cả hai tư thế đứng và ngồi có thể bao gồm phía trước uốn cong, gân kéo căng , và mở cửa hông.
  • Một khi cơ thể ấm lên, uốn cong trở lại thường được dạy để cải thiện cột sống.
  • Người tiến bộ hơn thì cân đối việc đảo ngược cơ thể và cân bằng cánh tay.
  • Mỗi lớp học kết thúc với năm hoặc 10 phút thư giãn.

Tác dụng của Yoga

Tác dụng của YogaTập yoga rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nhiều người nhận thấy việc tập yoga giúp giảm stress. Vì vậy, nhiều bệnh được gây nên hoặc làm trầm trọng hơn bởi sự căng thẳng: bệnh tim, mất ngủ, đau đầu, trầm cảm, tiểu đường, IBS, vô sinh,…

Yoga cũng thúc đẩy sự bình tĩnh, và tự chấp nhận, đem lại cho bạn những công cụ để chống lại sự lo lắng và cảm giác thiếu tự tin. Yoga không thể giúp được điều gì? Vâng, nó sẽ không làm tăng chiều cao của bạn, nhưng nó có thể cải thiện tư thế của bạn, do đó giúp bạn đứng thẳng.

Ai có thể tập Yoga

Hãy quên đi bất kỳ khuôn mẫu bạn đang nghĩ trong đầu về những gì một “người tập yoga” . Tất cả bao gồm những người đàn ông, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, những người có cơ thể lớn hơn, những người bị viêm khớp. Nếu bạn muốn, bạn có thể tập yoga.

Ai có thể tập Yoga

Nếu bạn không linh hoạt, không có nghĩa là bạn không thể tập yoga. Nó có nghĩa là bạn có thể và bạn nên tập. Yoga không phải là một môn thể thao mà bạn cần phải được đào tạo để từ khi còn nhỏ. Nó không phải là một cuộc thi mà vận động viên uốn dẻo nhận được một giải thưởng. Nó thậm chí không là một cái gì đó bạn có thể là “tốt” hay “xấu” vì không có mục tiêu cuối cùng để đạt được.

Những người trên trang bìa của tạp chí yoga và các giáo viên nổi tiếng nhất không phải bất kỳ tốt hơn yoga hơn chúng ta. Một trong những khó khăn nhất, nhưng cuối cùng mọi thứ giải phóng nhất về yoga được buông bỏ bản ngã và chấp nhận rằng không có ai là tốt hơn so với người khác khác. Mọi người chỉ là làm tốt nhất  vào ngày nào đó.

Bắt đầu như thế nào?

Điều đơn giản nhất bạn có thể làm là tìm một lớp học gần đó và đi đến đó. Nó cần phải thuận tiện đi lại khi đến nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Và nó phải là một lớp học dành cho người mới bắt đầu.

Mặc dù có thể tập yoga tại nhà (và nhiều người làm) nhưng đó không phải là một cách lý tưởng để bắt đầu. Tham gia lớp học với một giáo viên có kinh nghiệm giúp bạn bắt đầu hiểu các nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp và tránh chấn thương.

Cuối cùng, bạn có thể tập yoga tại nhà là thuận tiện hơn và giá cả phải chăng. Có rất nhiều cách tuyệt vời để thực hành ở nhà khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Lời khuyên

Nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy nhớ rằng tất cả mọi người tập yoga thì đã từng là một người mới bắt đầu. Việc sớm tập yoga, sẽ giúp bạn khám phá được những lợi ích tuyệt vời của nó, chủ yếu đó là yoga làm cho bạn cảm thấy tuyệt vời. Yoga thực hành suốt đời sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Add Your Comment